Ắc quy theo xe

Ắc quy xe hơi có mấy loại, sạc bao lâu thì đầy và mua ở đâu?

"Có mấy loại ắc quy xe hơi?" hay "sạc ắc quy xe hơi bao lâu thì đầy?" là thắc mắc của khá nhiều chủ xe. Hãy cùng PowerLand tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Ắc quy xe hơi đóng vai trò tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động, hệ thống đánh lửa cùng các thiết bị khác khi động cơ chưa hoạt động.

Có mấy loại ắc quy xe hơi?

Có mấy loại ắc quy xe xe hơi?

Có mấy loại ắc quy xe xe hơi?

Đa số ắc quy xe xe hơi là ắc quy chì - axit. Loại ắc quy này sử dụng các bản cực âm (có chất liệu chì Pb) và bản cực dương (bằng chì oxit PbO2, ngâm trong dung dịch axit sulfuric H2SO4). Ắc quy chì - axit được chia thành hai loại chính là ắc quy hở (còn gọi là ắc quy ướt, ắc quy nước) và ắc quy kín (ắc quy khô).

Ắc quy nước cho dòng điện mạnh mẽ hơn ắc quy khô, nhưng cần được bảo dưỡng và châm thêm nước cất định kỳ. Ngược lại, ắc quy khô cho dòng điện yếu hơn, đắt tiền hơn, nhưng không cần bảo dưỡng, châm nước và chỉ dùng một lần cho đến khi hết điện. Do vậy, ắc quy khô được sử dụng rộng rãi bởi chủ nhân các dòng xe ô tô con.

Các bước kích điện ắc quy xe hơi khi nguồn điện ắc quy cạn kiệt

Trang bị sẵn dây câu bình điện trên xe

Trong trường hợp ắc quy của xe hơi số sàn hết điện, nhiều người thường đẩy cho xe di chuyển đồng thời vào số để kích điện ắc quy. Tuy nhiên, cách làm này không thể áp dụng với loại xe xe hơi được trang bị hộp số tự động, cũng như thiếu an toàn trong điều kiện đường sá ở nước ta. Vì vậy, người lái xe luôn cần trang bị sẵn 2 sợi dây câu bình điện để tiện sử dụng nếu chẳng may gặp sự cố xe hơi hết điện ắc quy.

Dây cầu bình điện thường gồm 2 sợi tách biệt với 2 màu khác nhau rất dễ phân biệt. Trong đó, dây màu đỏ để nối cọc dương (+), dây màu đen để nối cọc âm (-). Chủ xe nên chọn loại dây có sẵn đầu kẹp, độ dài chừng 2 mét để dễ dàng sử dụng.

Ngoài ra, chủ xe hơi nên biết rõ vị trí đặt ắc quy trên xe để thao tác nhanh chóng khi cần đấu nối. Phần lớn các mẫu xe xe hơi ngày nay đều đặt vị trí ắc quy bên dưới nắp ca pô, trong khoang động cơ. Tuy nhiên, một số dòng xe hơi lại bố trí ắc quy ở khoang sau hay những vị trí khó tiếp cận, do đó thường có thêm đầu kết nối với ắc quy kích xe hơi.

Nhờ sự giúp đỡ của chủ xe hơi khác

Khi xe hơi của bạn hết điện ắc quy, hãy nhờ sự giúp đỡ từ một xe xe hơi khác trang bị ắc quy đủ điện để đấu nối, kích điện trở lại. Di chuyển chiếc xe vẫn hoạt động bình thường sao cho đỗ gần với xe hết điện ắc quy để dễ câu bình.

Vệ sinh khoang động cơ và các đầu cực ắc quy

Trước khi dùng dây câu bình điện, cần lau sạch khoang động cơ cũng như 2 đầu cực của bình ắc quy để đảm bảo khả năng dẫn điện hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra xăng dầu có rò rỉ không, nhằm phòng tình huống các đầu kẹp chập vào nhau có thể gây cháy nổ.

Tắt tất cả các thiết bị điện trên xe

Việc tắt tất cả những thiết bị tiêu thụ điện năng trên cả hai xe như đầu DVD, quạt thông gió, đèn… sẽ đảm bảo ắc quy đủ tải trong quá trình câu bình.

Dùng dây câu ắc quy

Trên các loại ắc quy xe hơi thường thấy hiện nay, cực dương kí hiệu màu đỏ hoặc dấu (+) thường có thiết kế lớn hơn cực âm (-). Chủ xe dùng một đầu kẹp của dây câu màu đỏ nối với cực dương của ắc quy bị hết điện, đầu kẹp còn lại thì nối với cực dương (+) của ắc quy dùng để kích điện trên xe hơi cứu hộ. Người thực hiện thao tác này cần chú ý không để các đầu kẹp chạm vào nhau hay chạm vào thân xe, vì có thể dẫn đến cháy nổ.

Tiếp đến, sử dụng một đầu kẹp của dây câu màu đen nối với cực âm (-) trên ắc quy của xe hơi cứu hộ. Đầu dây màu đen còn lại kẹp vào một bộ phận kim loại không sơn trên xe gặp tình trạng hết điện ắc quy.

Khởi động xe

Sau khi đã nối dây câu bình xong, tài xế khởi động xe xe hơi cứu hộ trước. Cho động cơ hoạt động ở chế độ không tải trong khoảng 3 - 5 phút để sạc điện cho chính ắc quy trên xe cứu hộ và cho ắc quy trên xe hơi bị hết điện.

Sau một vài phút, bạn có thể bắt đầu đề máy khởi động lại xe hơi vừa bị hết điện ắc quy. Nếu xe vẫn không khởi động được, hãy kiên nhẫn đợi thêm vài phút rồi đề máy lại cho đến khi xe khởi động được.

Tháo dây câu bình

Khi xe đã khởi động được, chủ xe cần tháo dây câu bình. Lúc này, hãy cẩn trọng không để cho hai đầu dây chạm vào nhau gây ra nguy cơ cháy nổ.  

Để động cơ xe tiếp tục hoạt động trong khoảng 10 - 15 phút. Song song đó, không bật ngay các thiết bị tiêu thụ điện để điện năng từ máy phát vào ắc quy đầy đủ hơn.

Sạc ắc quy xe hơi bao lâu thì đầy?

Sạc ắc quy xe xe hơi bao lâu thì đầy?

Sạc ắc quy xe xe hơi bao lâu thì đầy?

Khi dùng máy sạc ắc quy tự động

Máy sạc ắc quy tự động sẽ tự động ngắt khi nào ắc quy đầy, nên bạn không cần phải canh chừng thời gian sạc cho ắc quy xe xe hơi. Bạn chỉ cần bật công tắc nguồn và dùng núm điều chỉnh dòng sạc ắc quy.

Khi dùng máy sạc ắc quy không có chế độ tự động

Nhiều người cho rằng chỉ cần sạc trong vòng 8 - 10 tiếng là ắc quy đủ điện. Tuy nhiên, chủ xe cần phải sạc thêm tầm 1 - 4 tiếng nữa thì ắc quy mới thực sự được đầy.

Một số lưu ý khi sạc điện ắc quy

Ngoài việc nắm rõ thời gian sạc ắc quy, bạn còn cần phải lưu ý những điều sau đây:

Cần phải xả hết điện còn dư thừa trong ắc quy trước khi tiến hành sạc điện.

Trong quá trình sạc, chú ý đo nhiệt độ của ắc quy mỗi giờ đồng hồ. Nếu nhiệt độ bình vượt quá 40oC thì phải giảm dòng sạc xuống. Lý do bởi nhiệt độ quá cao có khả năng dẫn đến hiện tượng cháy nổ ắc uy rất nguy hiểm.

Khi nối dây sạc, không được nối dây sạc âm (-) vào dây dương (+) để tránh gây nổ ắc quy.

Khi dùng máy sạc ắc quy không có chế độ tự động, chủ xe cần chú ý thời gian sạc nhằm tránh gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình khi sạc quá lâu.

Mua ắc quy xe xe hơi ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Nên mua ắc quy xe xe hơi ở đâu?

Nên mua ắc quy xe xe hơi ở đâu?

Quý khách cần tìm mua ắc quy xe hơi chính hãng, giá cả hợp lý luôn được chào đón chu đáo và tư vấn tận tình tại Chuỗi Ắc Quy PowerLand. Các dòng ắc quy tại Chuỗi Ắc Quy PowerLand được sản xuất đúng chuẩn, có khả năng hoạt động ổn định và tuổi thọ bình quân 2 năm. Thậm chí nếu bảo dưỡng tốt, đối với những dòng xe Nhật, tuổi thọ ắc quy có thể kéo dài trên 3 năm.

Bên cạnh đó, Chuỗi Ắc Quy PowerLand còn mở ra dịch vụ cứu hộ ắc quy Powerland Express - hoạt động 24/7 trong nội thành TP.HCM. Các chủ xe hơi nếu có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0948918008 nhé!

“Nằm lòng” những thông tin được chia sẻ ở trên, chủ xe sẽ luôn yên tâm và đảm bảo an toàn khi sử dụng ắc quy cho xế yêu.

 

Bài viết khác